Tro cốt vô chủ của nạn nhân Covid-19 ở Hồ Bắc

Trong nhà hỏa táng ở thành phố Kinh Châu, tỉnh Hồ Bắc, vẫn còn 10 bình đựng tro cốt chưa có người thân tới nhận.

Tro cốt của người chết "đang được chúng tôi bảo quản vì gia đình họ bị cách ly, hoặc đang ở nơi khác và chưa thể quay lại", ông Sheng, giám đốc nhà hỏa táng Kinh Châu nói. 

"Không có lời vĩnh biệt, không có nghi lễ nào", ông Sheng nói với từ văn phòng của mình, trong một tòa nhà trống trải, trắng đục.

Ở Trung Quốc, đại dịch đã làm đảo lộn không chỉ hoạt động hàng ngày của người sống, mà còn thay đổi cách người chết được tiễn đưa về nơi an nghỉ. Bất kể nguyên nhân cái chết có do dịch bệnh hay không, các gia đình mất người thân ở Trung Quốc bị cấm tổ chức tang lễ từ ngày 1/2 cho tới nay, dù ca nhiễm mới đã giảm mạnh. 

No farewells, no ceremonies: Chinas Hubei cremates coronavirus dead

Một người đàn ông tự cách ly đứng ở cửa sổ nhìn ra tại thành phố Kinh Châu, Hồ Bắc, Trung Quốc hôm 26/3. Ảnh: Reuters. 

Các gia đình không thể đưa tiễn người thân về thế giới bên kia bằng những nghi lễ truyền thống như: thức đêm canh quan tài, mặc đồ tang trắng, người viếng bước xung quanh linh cữu để tạm biệt người chết lần cuối, và các bài cầu nguyện theo tôn giáo.

Một nhà tang lễ ở Kinh Châu lúc này hoàn toàn tĩnh lặng. Bộ đồ bảo hộ lẻ loi treo bên ngoài một căn phòng là nơi nằm nghỉ của các nhân viên chuyên chở thi thể từ bệnh viện đến nhà hỏa táng. Còn với những gia đình có người thân qua đời nhưng đang phải cách ly, họ cảm thấy cô đơn hơn khi không thể cầu khấn trước tro cốt người đã khuất. 

"Tôi đã làm gì để xứng đáng bị trừng phạt như vậy?", Wang Wenjun, cư dân Vũ Hán nói sau khi gia đình cô phải chờ 15 ngày để nhận tro cốt của chú mình, người đã chết vì Covid-19. 

Không có đám tang nào được phép tổ chức, các nhân viên hỏa táng của ông Sheng, cũng như các nhân viên hỏa táng trên khắp Trung Quốc phải tiến hành công việc của mình ngay lập tức. Họ cũng phải tuân thủ quy định về quần áo bảo hộ và khẩu trang y tế. 

"Trước khi có dịch bệnh, buổi cầu nguyện có thể kéo dài ba ngày và sau đó chúng tôi mới làm việc của mình", ông Sheng nói. "Nhưng bây giờ khi có người chết, bệnh viện sẽ tiến hành khử trùng, sau đó việc hỏa táng được làm ngay".

Nhân viên ở nhà hỏa táng của ông Sheng thay ca nhau làm việc 24 giờ mỗi ngày, vì bệnh viện có thể gọi điện yêu cầu đến lấy thi thể bất cứ lúc nào. Trước đây, họ chỉ hỏa táng vào buổi sáng.

"Các nhân viên bệnh viện đang làm việc rất vất vả, nhưng các nhân viên tang lễ cũng vậy", ông Sheng nói.

Trong số 8 lò của nhà hỏa táng này có một lò dành riêng cho các nạn nhân Covid-19, và gia đình họ không có cơ hội nhìn thấy thi thể trước khi hỏa táng. Đối với những thi thể này, nhân viên tang lễ được hướng dẫn mặc đồ bảo hộ toàn thân và làm nhanh gọn.

Một gia đình ở Vũ Hán nhận tro cốt người thân tại hoả táng quận Hán Khẩu hôm 27/3. Ảnh: SCMP. 

Một gia đình ở Vũ Hán nhận tro cốt người thân tại hoả táng quận Hán Khẩu hôm 27/3. Ảnh: SCMP. 

Trung Quốc ghi nhận hơn 81.000 ca nhiễm và 3.300 ca tử vong, chủ yếu ở Vũ Hán. Kinh Châu, một đầu mối giao thông và du lịch, với 6 triệu dân, cách Vũ Hán 220 km về phía tây, là thành phố đứng thứ sáu ở tỉnh Hồ Bắc về thiệt hại do Covid-19. Kinh Châu có 1.580 ca nhiễm, 52 ca tử vong và một nửa trong số đó được hỏa táng tại cơ sở của ông Sheng.

Hiện các ca nhiễm ở Trung Quốc đã giảm mạnh, đặc biệt Vũ Hán chỉ ghi nhận một trường hợp nhiễm mới trong 10 ngày qua. Chính quyền bắt đầu nới lỏng các lệnh phong tỏa hà khắc. Hồ Bắc đã cho phép cư dân có chứng nhận y tế khỏe mạnh rời khỏi tỉnh từ ngày 24/3. Nhưng ông Sheng vẫn chưa nhận được thông báo chính thức khi nào hoạt động ở nhà hỏa táng được trở lại bình thường. "Có thể vào cuối tháng 4", ông nói.

Hiện lệnh cách ly vẫn còn và các bình đựng tro cốt vẫn vô chủ.

Sơn Nam (Theo Reuters)

Đánh giá trung bình 0/5 ( 0 Nhận xét )
5 0
4 0
3 0
2 0
1 0
Chia sẻ cảm nhận của bạn Viết nhận xét của bạn

Mời quý khách nhập thông tin nội dung bình luận

* Rating
1661 *